Trẻ bao nhiêu tuổi thì uống được sữa tươi?

Sữa tươi được các bé ưa thích vì có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn và sự thuận lợi của nó. Hơn nữa, trong sữa tươi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp trẻ phát triển toàn diện. Tuy nhiên, không phải lứa tuổi nào cũng dùng được loại sữa này. Nếu dùng không đúng cách, sữa tươi không những không phát huy tác dụng mà còn đem lại những hệ lụy sức khỏe khó lường.


1. Sữa tươi là gì?

Sữa tươi được định tức là sữa của các loài động vật (bò sữa, dê, cừu,..) ở dạng nước, chưa được vô trùng hay khử trùng bởi các thiết bị xử lý nhiệt, chưa qua chế biến hoặc chỉ mới qua sơ chế. thành ra, sữa tươi khi bảo quản hay chuyển vận cần đảm bảo ở trong điều kiện có nhiệt độ thấp (khoảng 2 – 5 độ C). Trong các loại sữa tươi, thông dụng nhất là sữa bò tươi.

Sữa tươi là nguồn dinh dưỡng ráo, có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, điển hình là vitamin B12, canxi, riboflavin, vitamin D…. Sữa tươi có công dụng nhẵn trong việc duy trì phát triển cơ bắp, hỗ trợ sức khỏe xương, cải thiện tình trạng cao huyết áp, cải thiện chiều cao…


Sữa tươi có 4 loại:

– Sữa tươi khử trùng.

– Sữa tươi thanh trùng.

– Sữa tươi nguyên kem.

– Sữa tươi ít béo, tách béo.

Tùy vào mục đích dùng, chúng ta có thể chọn lựa cho trẻ những loại sữa khác nhau.


2. Trẻ mấy tháng uống được sữa tươi?

Vì sự tiện lợi cũng như những giá trị dinh dưỡng mà sữa tươi mang lại, rất nhiều phụ huynh muốn trẻ dùng sữa tươi càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không phải lứa tuổi nào cũng dùng được sữa tươi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ được hơn 12 tháng tuổi, trẻ mới nên làm quen với sữa tươi. Lưu ý là không cho trẻ lạm dụng sữa tươi mà cần thăng bằng dinh dưỡng và chỉ nên uống tối đa 1 lít mỗi ngày. nguyên cớ là vì nếu cho trẻ uống quá nhiều sữa tươi sẽ gây ra tình trạng dư năng lượng, làm giảm cảm giác thèm ăn của trẻ, từ đó khiến trẻ lười ăn.

Trẻ trên 1 tuổi có thể uống sữa tươi để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết – Ảnh Internet.

Trẻ mấy tháng uống được sữa tươi diệt trùng cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Theo nghiên cứu và khuyến cáo của các chuyên gia, các mẹ chỉ nên cho trẻ uống sữa tươi vô trùng khi trẻ đã được 2 tuổi. Còn trước 2 tuổi, nên dùng sữa tươi thanh trùng.

Với những trẻ lọt lòng, mẹ lưu ý không được dùng sữa tươi cho con. Sữa tươi là thực phẩm có chứa hàm lượng đạm và các khoáng chất cao, có thể gây gánh nặng cho thận. không những vậy, sữa tươi thiếu lượng sắt, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho trẻ sơ sinh.

Thậm chí, đạm trong sữa tươi có thể gây kích ứng niêm mạc bao tử và ruột, dẫn đến mất máu trong phân. Vì những Nguyên nhân này mà những trẻ chưa được 12 tháng tuổi không được uống sữa tươi để tránh những tác động bị động tới sức khỏe của trẻ.


3. Những lưu ý khi cho trẻ uống sữa tươi

Như đã nói, sữa tươi có 4 loại. do vậy, tùy vào lứa tuổi của tre, mẹ nên tuyển lựa loại sữa thích hợp với trẻ.

Cụ thể, không cho trẻ uống sữa tươi ít béo hoặc tách béo trước 24 tháng tuổi. Với những trẻ ở độ tuổi này, trẻ vẫn cần hàm lượng chất béo cao. do vậy, nếu dùng sữa ít béo hoặc tách béo sẽ ảnh hướng xấu tới sự phát triển của trẻ.

Trong trường hợp bé bị thừa cân hay nguy cơ thừa ăn, tiền sử gia đình có người bị béo phì, cao huyết áp hay các bệnh về tim mạch, tốt nhất mẹ nên đưa bé tới thăm khám thầy thuốc để được tư vấn loại sữa phù hợp nhất.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đối với những trẻ dưới 2 tuổi, mẹ nên cho uống sữa nguyên kem để phát triển não bộ tốt nhất. Đối với những trẻ trên 2 tuổi và thừa cân thì nên dùng sữa tách béo.

Một vấn đề cần lưu ý tiếp theo là trong trường hợp trẻ đã đủ cân nặng thì nên chọn sữa không đường. Nếu uống sữa có đường thì sau khi uống nên cho trẻ súc miệng để tránh bị sâu răng. Ngoài ra, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mẹ không nên cho bé uống sữa bò vắt trực tiếp mà dùng sữa thanh trùng, diệt trùng.

Còn các chế phẩm làm từ sữa tươi như phô mai, váng sữa thì có thể cho bé ăn từ lúc 6 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ nên cho trẻ ăn vừa phải, không nên ăn quá nhiều. thời khắc cho trẻ uống sữa tươi hay các chế phẩm từ sữa tốt tươi nhất là trước bữa ăn chính từ 1-2 giờ để tránh tình trạng trẻ no và lười ăn.

Nên cho trẻ uống sữa tươi cách bữa ăn chính khoảng 1-2 giờ – Ảnh Internet.

Lượng uống sữa tươi của trẻ được khuyến cáo như sau: Đối với trẻ trên 1 tuổi uống sữa tươi khoảng 100ml- 150ml/ ngày. Trẻ trên 2 tuổi nên uống khoảng 200-300ml/ngày. Cần lưu ý mẹ nên cho trẻ uống sữa tươi với sữa công thức để bổ sung các chất cấp thiết cho sự phát triển.

Đối với trẻ từ 2-3 tuổi trở lên, lượng sữa tươi trẻ uống khoảng 300ml-500ml/ngày. Ở độ tuổi thiếu niên, có thể dùng sữa tươi hoàn toàn thay sữa bột và bảo đảm tổng lượng sữa từ 500-700ml/ngày.

Dù ở độ tuổi nào, phụ huynh cũng cần lưu ý không nên lạm dụng sữa mà cần kết hợp cho trẻ ăn uống hợp lý, khoa học.

Trên đây là những thông tin đáp cho thắc mắc trẻ mấy tháng uống được sữa tươi cũng như những lưu ý khi cho trẻ dùng thực phẩm này. Hy vọng những thông báo ở bài viết này sẽ giúp các mẹ chọn được loại sữa tươi hạp cùng với chế độ ăn uống cân bằng để trẻ phát triển toàn diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *