5 Cách Ăn Đông Trùng Hạ Thảo Khô Hiệu Quả Nhất

cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Các loại đông trùng hạ thảo trên thị trường có nhiều hình thức khác nhau như đông trùng hạ thảo tươi, dạng viên nang hay các sản phẩm bào chế khác,…nhưng chủ yếu nhất vẫn là đông trùng hạ thảo khô. Đây là loại dược liệu quý hiếm và đắt đỏ nên cần biết cách ăn đông trùng hạ thảo khô đúng cách để tận dụng được nguồn dinh dưỡng tối đa, chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Đông trùng hạ thảo khô là gì?

Trước hết, “Đông trùng hạ thảo (Ophiocordyceps sinensis) là một dạng ký sinh giữa nấm túi (Cordyceps sinensis) với ấu trùng bướm thuộc chi Hepialus. Vào mùa đông, nấm túi ký sinh lên ấu trùng, làm chết sâu non và hút hết chất dinh dưỡng. Sau đó, nấm bắt đầu phát triển vào mạnh vào mùa xuân và mùa hè, mọc dần ra khỏi thân của ấu trùng đã chết và vươn lên khỏi mặt đất.” Tên gọi đông trùng hạ thảo cũng bắt nguồn từ hiện tượng này.”

Đông trùng hạ thảo tự nhiên thường phát triển ở vùng núi cao trên 3000m như Cao nguyên Tây Tạng, Thanh Hải, Tứ Xuyên, Vân Nam… của Trung Quốc, Bhutan, Ấn Độ, Nepal….  Ngoài ra, đông trùng hạ thảo có thể được trồng bán tự nhiên hoặc nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Đông trùng hạ thảo khô là dược liệu được sản xuất từ đông trùng hạ thảo tươi sấy khô 95%. Tùy thuộc vào phương pháp sấy (sấy lạnh, sấy đối lưu,…) và thời gian sấy sẽ cho ra thành phẩm khác nhau. 

Đông trùng hạ thảo khô có tác dụng gì?

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được ví như “tiên dược” bởi những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. 

Đông trùng hạ thảo chứa đến chứa đến 17 loại axit amin cùng nhiều vitamin và khoáng chất, lipid và nhiều hoạt chất sinh học mang lại những tác dụng:

– Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, chống suy nhược thể trạng

– Nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng, bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật

– Điều hòa đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường

– Cải thiện và phòng ngừa bệnh thận

– Tốt cho hệ hô hấp, hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi

– Tăng cường sức khỏe tim mạch

– Hỗ trợ thải độc, tăng cường chức năng gan

– Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

– Tăng cường sinh lý nam

– Điều hoà nội tiết tố ở phụ nữ

– Làm chậm quá trình lão hóa

– Tác dụng an thần, chống suy nhược thần kinh

⇒ Tham khảo: 12 công dụng của đông trùng hạ thảo – lý do được gọi là “tiên dược”

Xem ngay:  Định nghĩa Hattrick và Top 10 hattrick nhanh nhất thế giới

So sánh đông trùng hạ thảo khô và tươi

Đông trùng hạ thảo tươi Đông trùng hạ thảo khô                 
Hàm lượng dinh dưỡng Chất lượng được giữ nguyên Hàm lượng dinh dưỡng bị giảm đi do trải qua quá trình sấy khô. Tuy nhiên nếu sấy theo phương pháp thăng hoa sẽ giữ được gần như 99% dinh dưỡng. 
Mùi vị Mùi hơi tanh Đậm mùi và thơm hơn đông trùng hạ thảo tươi 
Thời hạn sử dụng  Sử dụng trong 7 – 10 ngày khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh Sử dụng trong 1 – 3 năm trong nhiệt độ phòng bình thường tùy theo phương pháp sấy

Hiện nay, đông trùng hạ thảo khô xuất hiện chủ yếu trên thị trường và được ưa chuộng bởi giá thành mềm hơn mà vẫn đảm bảo được lượng dinh dưỡng tối ưu, cách sử dụng cũng như bảo quản dễ dàng hơn. 

Cách ăn đông trùng hạ thảo khô hiệu quả nhất

Cách ăn đông trùng hạ thảo khô trực tiếp

Đông trùng hạ thảo khô ăn như thế nào? Đây là cách dùng đông trùng hạ thảo sấy khô đơn giản và tiện lợi nhất. Do đã được làm sạch, vệ sinh và tiệt trùng kỹ càng nên có thể  dùng trực tiếp mà không cần rửa lại. Hương vị của dược liệu này khi ăn được khá nhiều người nhận xét là có vị béo béo và không quá khó ăn.

Hướng dẫn ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo khô:

– Thường mỗi lần ăn từ 1 – 3g đông trùng hạ thảo khô

– Ngâm dược liệu này trong nước nóng 60 độ khoảng 3 – 5 phút. Tuyệt đối không ngâm nước quá nóng sẽ khiến các dưỡng chất bị phân hủy đáng kể

– Khi thấy đông trùng đã mềm thì cho vào miệng nhai từ từ rồi mới nuốt xuống. Bạn có thể uống cả nước ngâm đều được. 

– Cách ăn đông trùng hạ thảo khô thích hợp cho nam giới bị suy giảm chức năng sinh lý, thận hư, thận yếu. Đồng thời giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo và làm đẹp da.

Một số cách khác để sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Pha trà đông trùng hạ thảo khô

Trà đông trùng hạ thảo khô có tác dụng bồi bổ cơ thể phòng ngừa bệnh tật, giúp người dùng ngủ ngon giấc. Chỉ cần vài con đông trùng hạ thảo khô bạn đã có một bình trà ngon:

Cách dùng đông trùng hạ thảo sấy khô hiệu quả

Cách thực hiện:

– Lấy 5 – 10 con đông trùng hạ thảo khô cho vào ấm trà

– Đổ một chút nước sôi vào tráng qua

– Sau đó cho lượng nước pha trà vừa đủ vào

– Ủ trà trong khoảng 3 phút là có thể uống trong ngày và có thể thay nước nhiều lần

– Xác đông trùng sau khi pha trà có thể tận dụng để ăn trực tiếp

Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo khô ăn như thế nào? Một trong những cách ăn đông trùng hạ thảo khô là ngâm với mật ong, cũng là dược liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe. Đồng thời cũng giúp tăng hương vị ngọt thơm và dễ sử dụng hơn. 

Cách ăn đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong hỗ trợ điều trị tốt các bệnh liên quan đến hô hấp như hen suyễn, khó thở, ho đờm, ho khan…Ngoài ra cũng có công dụng chăm sóc sắc đẹp đối với các chị em phụ nữ.

Xem ngay:  Thưởng Thức Bia Đúng Cách: Nâng Tầm Trải Nghiệm

Cách ăn đông trùng hạ thảo ngâm mật ong 

Cách thực hiện:

– Dùng 10 con đông trùng hạ thảo khô rửa sạch, ngâm với 1 lít mật ong nguyên chất trong bình thủy tinh

– Sau 1 tuần có thể lấy ra sử dụng, càng để lâu thì các dưỡng chất có trong đông trùng tiết ra càng nhiều

– Mỗi ngày pha khoảng 1 – 3 thìa đông trùng ngâm mật ong pha với nước ấm và uống trực tiếp

Nấu cháo với đông trùng hạ thảo khô

Một trong những cách ăn đông trùng hạ thảo tốt nhất đó là nấu cháo. Cách dùng nấm đông trùng hạ thảo khô này đặc biệt tốt cho những người mới ốm dậy, cần bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe. 

Cách thực hiện:

– Rửa sạch đông trùng hạ thảo, nên nghiền nhỏ là tốt nhất hoặc cũng có thể sử dụng nguyên con để nấu cháo

– Nấu cháo như bình thường, khi gần chín thì cho đông trùng vào ninh thêm 30 phút.

– Nêm nếm lại vừa miệng và ăn ngay khi còn nóng

Chế biến các món ăn với đông trùng hạ thảo khô

Ngoài những cách ăn đông trùng hạ thảo khô như trên thì dược liệu này có thể dùng để chế biến cùng nhiều món ăn khác như vịt, hầm với gà ác, hầm bồ câu, xào với nấm…Vừa là món ăn ngon, vừa bồi bổ cơ thể, tốt cho sức khỏe. 

Đối tượng nào nên – không nên dùng đông trùng hạ thảo khô?

Đối tượng nên dùng

– Người cao tuổi

– Người bị suy nhược cơ thể, cần phục hồi sức khỏe sau bệnh

– Người bị mất ngủ, rối loạn giấc ngủ

– Người bệnh thường xuyên dùng thuốc Tây

– Người bị yếu sinh lý, thận hư, thận yếu

Đối tượng không nên dùng

– Người chuẩn bị phẫu thuật hoặc đang có vết thương hở.

– Trẻ em và phụ nữ mang thai.

– Người chống chỉ định với các thành phần có trong nấm đông trùng hạ thảo.

– Bệnh nhân ung thư nguyên bào tủy như AML hoặc CML

– Người đang dùng insulin hoặc thuốc hạ đường huyết khác

– Người đang sử dụng thuốc chống đông máu

– Người mắc đa bệnh, đang dùng thuốc Tây nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Lưu ý về cách ăn đông trùng hạ thảo khô

– Không nên dùng dụng cụ bằng kim loại để chế biến hoặc ngâm đông trùng hạ thảo

– Chú ý liều lượng mỗi lần sử dụng, không vì thấy tốt mà làm dụng 

– Việc nấm đông trùng hạ thảo khô để điều trị bệnh kết hợp với dược liệu khác cần thiết phải có sự hướng dẫn của bác sĩ

– Sử dụng đông trùng hạ thảo khô theo cách nào cũng cần chú ý khâu chế biến để không làm mất đi các thành phần dưỡng chất

Lời kết: Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết cách ăn đông trùng hạ thảo khô như thế nào tốt nhất. Với những người lần đầu sử dụng có thể nhờ sự tư vấn của bác sĩ/ dược sĩ. Một điều cần nhớ nữa là chỉ mua trùng thảo tại địa chỉ uy tín và đảm bảo chất lượng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *